Tổ chức bộ máy STC Tổ chức bộ máy STC

Quản lý ngân sách Quản lý ngân sách

Quản lý giá Quản lý giá

Chuyên mục Chuyên mục

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ Tài chính - Ngân sách nhà nước năm 2018 ngành Tài chính

09/01/2018 11:35 Số lượt xem: 915
Sáng 08/01/2018, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị “Tổng kết công tác Tài chính - Ngân sách nhà nước năm 2017, triển khai nhiệm vụ Tài chính - Ngân sách nhà nước năm 2018”

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại diện các cơ quan Đảng, Quốc hội; Đại diện các Bộ ngành và thành phố Hà Nội; Các đồng chí lãnh đạo Bộ Tài chính và các đơn vị thuộc Bộ. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành phố và cán bộ tài chính địa phương tại 62 điểm cầu trực tuyến.

          Tại điểm cầu Bắc Ninh, đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc, các Phó giám đốc, trưởng phòng nghiệp vụ Sở Tài chính, Kho bạc nhà nước tỉnh; Cục trưởng, các Phó cục trưởng, trưởng phòng nghiệp vụ Cục Thuế, Cục Hải quan, Cục Dự trữ quốc gia; lãnh đạo, chuyên viên khối Kinh tế tổng hợp văn phòng UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến ngày 31/12/2017, thu cân đối NSNN ước đạt 1.283,2 nghìn tỷ đồng, vượt 71 nghìn tỷ đồng (+5,9%) so dự toán, đạt mức động viên 25,6% so GDP; trong đó, thuế, phí 21% GDP. Các nhiệm vụ chi thường xuyên đã cơ bản thực hiện xong theo dự toán, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách; chi đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước đạt khoảng 75,9% dự toán.

Đối với tỉnh Bắc Ninh, tính đến hết ngày 31/12/2017, tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 22.557 tỷ đồng, bằng 119% dự toán và bằng 126% so với năm 2016. Trong đó: Thu nội địa 16.852 tỷ đồng, bằng 116% dự toán và bằng 134% so với năm 2016; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 5.670 tỷ đồng, bằng 129% dự toán và bằng 110% so với năm 2016. Tổng chi NSĐP đạt 12.879 tỷ đồng, nhu cầu kinh phí phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh được đảm bảo; các nhiệm vụ chi trong dự toán được bố trí nguồn kinh phí thực hiện đúng kế hoạch.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết năm 2017 kinh tế vĩ mô đã đạt được những kết quả quan trọng, 13/13 chỉ tiêu về phát triển KT-XH chúng ta đã hoàn thành và vượt. Có được những thành công đó Thủ tướng đánh giá cao vai trò và nỗ lực của ngành Tài chính. Ngành Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp điều hành quyết liệt đảm bảo cân đối ngân sách, hoàn thành khá toàn diện, xuất sắc nhiều mục tiêu lớn trong năm 2017 như thu NSNN; kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách theo đúng quy định, chống thất thu, chuyển giá. Thủ tướng yêu cầu ngành Tài chính phát huy thành tích toàn diện đạt được năm 2017, tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2018 đã được Chính phủ nêu tại Nghị quyết 01/2018 của Chính phủ và những phương hướng nhiệm vụ ngành Tài chính đã đề ra trong báo cáo.  Ngoài ra cần tập trung chú ý một số nhiệm vụ quan trọng:

Thủ tướng yêu cầu ngành Tài chính cần xây dựng các chính sách tài chính theo hướng “dài hơi”. “Việc xây dựng chính sách tài chính nói chung phải theo kịp sự phát triển kinh tế của đất nước, phải có sự ổn định tương đối dài từ 5- 10 năm”. Trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật liên quan đến Luật thuế cần chú ý việc xây dựng nhiều điều khoản liên quan đến việc bảo về quyền lợi của người nộp thuế bên cạnh quyền lợi của cơ quan quản lý nhà nước.

Để khắc phục tình trạng cân đối NSNN chưa vững chắc chưa khoa học; chi NSNN còn khập khiễng, chi thường xuyên có xu hướng tăng, chi đâu tư phát triển chưa đáp ứng được yêu cầu, Thủ tướng yêu cầu ngành Tài chính “Rà soát các điểm nghẽn trong hoạt động quản lý ngân sách để khắc phục như công tác quản lý tài sản công còn những vụ thất thoát, lãng phí lớn; cơ chế quản lý hóa đơn giá trị gia tăng hiện còn bất cập lớn trong quản lý thuế nói riêng, quản lý kinh tế nói chung cần đưa nhanh vào áp dụng hóa đơn điện tử trong nền kinh tế, kết hợp với cơ chế khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt.

Liên quan đến công tác tổ chức cán bộ và thái độ của CBCC ngành Tài chính trong thực thi công vụ, Thủ tướng cho rằng đâu đó vẫn còn tình trạng tham nhũng, tiêu cực. Một bộ phận cán bộ ngành tài chính còn nhũng nhiễu, thờ ơ với sự sống còn của doanh nghiệp, chưa nghiên cứu tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng yêu cầu ngành Tài chính cần có biện pháp mạnh mẽ để dẹp bỏ ngay tình trạng này và đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động phong trào “Doanh nghiệp nói không với chi phí bôi trơn”, đồng thời yêu cầu ngành Tài chính đưa ra thông điệp “cán bộ ngành Tài chính nói không với phong bì”. Đi liền với đó là kiểm tra, xử lý nghiêm, đưa ra khỏi ngành cán bộ công chức hư hỏng. Ngành Tài chính cần có thông điệp rõ ràng để thực hiện “trên nóng dưới nóng”, nói không với tiêu cực.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thay mặt toàn thể cán bộ, công chức ngành Tài chính cảm ơn đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, các đồng chí Lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội; Lãnh đạo các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã đến tham dự Hội nghị quan trọng này của ngành Tài chính. Ngành Tài chính sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; ý kiến đóng góp của đại biểu tại Hội nghị, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan, quán triệt, cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bằng các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao.

Kết thúc hội nghị, tại điểm cầu Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu các đơn vị trong ngành Tài chính tỉnh tiếp thu, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính. Trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

* Cục Thuế, Cục Hải quan cần trung chỉ đạo công tác thu ngay từ những ngày đầu của năm 2018 đảm bảo nguồn cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh;

* Các ngành khẩn trương thực hiện hiện việc phân bổ, nhập dự toán để các đơn vị sử dụng ngân sách triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch;

* Kho bạc Nhà nước chủ động kế hoạch ngân quỹ đảm bảo nhu cầu chi, đặc biệt là nhu cầu chi lương, các chính sách an sinh xã hội;

* Các đơn vị trong khối Tài chính thực hiện nghiêm túc Nghị quyết trung ương 6 và chỉ đạo của cấp trên về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước theo hướng thông thoáng, tạo thuận lợi ở mức cao nhất, giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển SXKD nhằm nuôi dưỡng nguồn thu;

* Sở Tài chính, Cục Thuế cùng các ngành liên quan nghiên cứu, trình UBND tỉnh sửa đổi quy chế hoạt động của Quỹ phòng chống thiên tai nhằm khai thác nguồn thu và quản lý, sử dụng quỹ hiệu quả.

 

Nguyễn Như Hùng - TP Ngân Sách

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 487

Đã truy cập : 42986796