Thông tin điều hành Thông tin điều hành

Quản lý ngân sách Quản lý ngân sách

Quản lý giá Quản lý giá

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4916

Đã truy cập : 43676839

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra

06/02/2020 13:55 Số lượt xem: 124

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu.

Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Bệnh lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Ngày 06/02/2020, Sở Tài chính ban hành Công văn số 84/STC-VP về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấpdo chúng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Theo đó yêu cầu các phòng, đơn vị thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong việc phòng, chống dịch tại Công văn số 79-CV/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020; Chỉ thị số 06/Ct-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Bộ, ngành liên quan; Công văn số 1331-CV/TU ngày 30/01/2020 của Tỉnh ủy Bắc Ninh và Công văn số 224/UBND-KGVX  ngày 01/02/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chúng mới của virus Corona (nCoV) gây ra…...

2. Xác định công tác phòng chống dịch do chủng mới vi rút Corona là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách. Quyết tâm kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, ổn định đời sống công chức, viên chức và người lao động (gọi tắt cán bộ) trong cơ quan

3. Các phòng, đơn vị phải chủ động theo dõi và quản lý tốt sức khỏe cán bộ; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan, cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, nơi cư trú. Mỗi cán bộ phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình và người thân; thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc, nơi ở.

4. Mỗi cán bộ cần hiểu rõ về dịch bệnh này để có thể phổ biến tuyên truyền hiệu quả về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, không đưa, tuyên truyền các tin đồn thất thiệt về dịch bệnh; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng Lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh đi kiểm tra công ty sản xuất khẩu trang y tế

Lưu ý: khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp theo hướng dẫn của ngành Y tế và các cơ quan chức năng./.

Văn phòng Sở