Thông tin điều hành Thông tin điều hành

Quản lý ngân sách Quản lý ngân sách

Quản lý giá Quản lý giá

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6539

Đã truy cập : 45199878

UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.

19/02/2021 09:16 Số lượt xem: 88

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố giáp ranh với tỉnh Bắc Ninh; với yêu cầu kiên quyết giữ vững địa bàn an toàn, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, nhanh chóng khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới; đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Ngày 17/02/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 99/UBND-KGVX  về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19. Theo đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, cụ thể:

Đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 00 giờ ngày 16/02/2021 trở về trước, nếu đã đủ 14 ngày thì phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 21 ngày; người chưa đủ 14 ngày thì phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày. Nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mọi công dân đều phải khai báo y tế trung thực (Ảnh nguồn: bacninh.gov.vn)

Đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 00 giờ ngày 16/02/2021 đến nay, nếu là công dân Hải Dương thì phải khai báo y tế, bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và đưa trở lại Hải Dương. Nếu là công dân Bắc Ninh thì phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày; nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với những người từ vùng dịch (theo Thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) về Bắc Ninh phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định. UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thức hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR theo đúng quy định.

Trong thời gian tỉnh Hải Dương cách ly xã hội (từ ngày 16/02 – 02/03/2021), giao Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ người từ Hải Dương về Bắc Ninh và ngược lại. Yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.

Giao Công an tỉnh lập kế hoạch rà soát đồng bộ những người từ địa phương khác mới đến nơi lưu trú tại tất cả các cơ sở lưu trú, nhà cho thuê, nhà trọ trên địa bàn tỉnh; tăng cường lực lượng cho các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương. Lập biên bản xử phạt nghiêm các công dân tỉnh Hải Dương cố tình không thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh di chuyển sang địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện đưa các công dân là người Hải Dương vào tỉnh Bắc Ninh sau 00 giờ ngày 16/02/2021 trở lại tỉnh Hải Dương.

 Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh và Cổng Thông tin điện tử tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với các cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 và thực hiện cách ly theo quy định.

Đồng thời yêu cầu mọi công dân khai báo trung thực trường hợp khai báo không trung thực sẽ bị xử lý nghiêm với mức cao nhất theo quy định của pháp luật đối với mọi trường hợp vi phạm./.

Văn phòng Sở