Ngày 17/09/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 07/2025/NQ-CP về chính sách, chế độ đối với các đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận 183-KL/TW ngày 01/08/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Nghị quyết này áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang bị ảnh hưởng bởi việc sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp.
Chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang
Những người đã đủ tuổi nghỉ hưu và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 15 năm trở lên sẽ được hưởng lương hưu ngay và trợ cấp một lần. Trợ cấp này được tính theo thời gian công tác từ khi đủ tuổi nghỉ hưu đến thời điểm nghỉ việc, tối đa không quá 24 tháng tiền lương hiện hưởng.
Chính sách đối với cán bộ từ cấp xã trở lên
Cán bộ từ cấp xã trở lên đã đủ tuổi nghỉ hưu hoặc đang hưởng chế độ hưu trí, mất sức lao động, bệnh binh sẽ được hưởng trợ cấp một lần tính theo thời gian công tác, với mức tối đa không quá 24 tháng tiền lương hiện hưởng.
Chính sách đối với người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động
Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập sẽ được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc tùy theo độ tuổi và thời gian công tác. Những người đã đủ tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng chế độ như quy định cho cán bộ, công chức, viên chức.
Chính sách đối với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội
Người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ sẽ được hưởng trợ cấp một lần, bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần, và bảo hiểm thất nghiệp.
Chính sách đối với cán bộ công đoàn chuyên trách
Cán bộ công đoàn chuyên trách làm việc theo chế độ hợp đồng lao động sẽ được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc, với các mức trợ cấp khác nhau tùy theo độ tuổi và thời gian công tác.
Nghị quyết 07/2025/NQ-CP có hiệu lực từ ngày ký ban hành, tải về.